เครื่องดื่มสมุนไพร - สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

เครื่องดื่มสมุนไพร

     เครื่องดื่มสมุนไพร หมายถึง เครื่องดื่ม ที่ได้มาจาก การนำเอาส่วนต่างๆ ของพืช ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้สด เหง้า ดอก ใบ เมล็ดของพืช นำมาคั้นหรือนำมาปั่น เพื่อให้ได้เป็นน้ำสำหรับดื่ม ซึ่ง เครื่องดื่มสมุนไพร ให้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

  • ประโยชน์ทางตรง ช่วยทำให้สดชื่น อร่อย ช่วยแก้อาการดับกระหาย คลายร้อนได้
  • ประโยชน์ทางอ้อม เป็นยาบำรุงร่างกาย รักษาโรค เป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ได้

     เครื่องดื่มสมุนไพร มีหลายชนิด ได้แก่ น้ำขิง น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำมะนาว น้ำนมถั่วเหลือง น้ำมะเขือเทศ น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ น้ำใบบัวบก เป็นต้น

     สมุนไพร หมายความว่า สิ่งที่มีความเป็นยาอยู่ในตัว ทั้งใน พืช สัตว์ และแร่ธาตุต่างๆ โดยไม่ต้องนำไป ผสมรวมกับ สิ่งปรุงแต่งอื่น แต่อย่างใด สมุนไพรที่ได้จากพืช อาจจะเป็นส่วนของต้น ราก ดอก ใบ เหง้า เปลือก ผล แก่น เป็นต้น สมุนไพรที่ได้จากสัตว์ อาจจะเป็น หนัง กระดูก เขา ดี เป็นต้น และสมุนไพรที่ได้จากแร่ธาตุ เช่น เกลือ น้ำปูนใส เป็นต้น

     จะเห็นได้ว่า สมุนไพร จะมีความเป็นยาอยู่ในตัว ดังนั้นเมื่อนำสมุนไพร มาแปรสภาพให้เป็น เครื่องดื่มสมุนไพร ก็จะทำให้ร่างกายได้ประโยชน์ เพราะนอกจะเป็น การดื่มน้ำสมุนไพร เพื่อเป็นการดับกระหายแล้ว การดื่มน้ำสมุนไพร ก็จะทำให้ผู้ดื่มได้ประโยชน์ จากการดื่มน้ำสมุนไพร โดยประโยชน์ของน้ำสมุนไพร นั้นมีสรรพคุณในการรักษาโรค ต่างๆ นอกจากนี้ยังทำให้ ร่างกายมีสุขภาพ ที่สมบูรณ์แข็งแรง เมื่อมีสุขภาพร่างกายที่ สมบูรณ์แข็งแรง ก็ส่งผลให้ ชีวิตมีความสุข ดังคำกล่าวที่ว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ”

     ร่างกายของคนเรามีความต้องการน้ำ อย่างน้อยไม่ต่ำกว่าวันละ 8 แก้ว การดื่มเครื่องดื่ม จำพวกน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง นั้นนอกจากจะมีราคาแพงแล้ว ยังมีคุณค่าน้อยกว่า เครื่องดื่มสมุนไพร ที่เราสามารถหาดื่มได้เอง ดังนั้น เพื่อประโยชน์ แก่ตัวท่านเอง ลองหันมาดื่มน้ำ สมุนไพรเพื่อสุขภาพ กันดีกว่า จะได้มีชีวิตที่ยืนยาว โดยเครื่องดื่มสมุนไพร นั้นมีมากมายหลายอย่าง ที่เราสามารถ ทำดื่มได้เอง

 

น้ำผักผลไม้ฉบับฟิวส์ชั่น

เครื่องดื่มสมุนไพร - สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

วิธีทำน้ำส้ม

น้ำส้ม มีสรรพคุณ ช่วยให้ระบบขับถ่าย เป็นไปอย่างปรกติ และลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคหัวใจ และยังช่วยในการ ต่อต้านเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของ การเป็นโรคหวัด และทางเดินหายใจ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ยังพบอีกว่า น้ำส้มยังช่วยให้ ระบบไหลเวียนโลหิต ทำงานเป็นปรกติ และช่วยบรรเทา โรคริดสีดวงทวาร

อ่านต่อ...