ประโยชน์ของใบกระเพรา - น้ำกระเพราแดง - เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย

ประโยชน์ของใบกระเพรา - น้ำกระเพราแดง - เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย
space
Google

ประโยชน์ของใบกระเพรา - น้ำกระเพราแดง


Sponsored Links :
     กระเพรา เป็นพืชสมุนไพร พื้นบ้านของไทย ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะใบกระเพรานั้น เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ของอาหารคาว หลากหลายชนิด และคนส่วนมากจะรู้จักเฉพาะ กระเพราขาว ที่นิยมนำมาเป็น ส่วนประกอบใน การปรุงอาหารคาว แต่นอกจาก กระเพราะขาวแล้ว ยังมีกระเพราแดง ซึ่งจะมีความฉุนมากกว่า กระเพราขาว อีกทั้งแพทย์แผนโบราณ ก็มักจะนำ กระเพาแดง มาทำเป็นยา เนื่องจาก กระเพราแดงนั้น มีสรรพคุณทางยา คือ จะช่วยขับลม และช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ส่วนผสมในการทำเครื่องดื่มสมุนไพร “น้ำกระเพราแดง”

  • ใบกระเพราแดง                                             1        กิโลกรัม
  • น้ำสะอาดต้มเดือด ๆ (ใส่ในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า)        1        กระติก

วิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำกระเพราแดง

  • นำใบกระเพราแดง มาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำไปตากแดด ให้ใบกระเพราแดง แห้งสนิท โดยส่วนมากจะตากแดดประมาณ 2-3 แดด เพื่อให้ใบกระเพาแดงแห้งกรอบ ซึ่งจะสามารถเก็บไว้ได้นานหลายวัน (ควรเก็บใบกระเพราแดง ที่ตากแห้ง แล้วใส่ภาชนะ ปิดฝาให้สนิท)
  • เมื่อต้องการจะดื่มเครื่องดื่มน้ำกระเพราแดง ก็ให้เอาใบกระเพาแดง ที่ตากแดดจนแห้งกรอบ อย่างน้อยประมาณ 9-10 กรัม ใส่ลงไปในกระติกน้ำร้อน แล้วเสียบปลั๊กให้น้ำร้อนเดือด พอสวิตช์ตัด ก็ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ของดีในใบกระเพราแดง ละลายออกมา ผสมกับ น้ำร้อน ให้มาก ๆ ก่อน
  • รินน้ำกระเพราแดงดื่มแบบร้อน ๆ จะได้ ประโยชน์ของใบกระเพรา แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ แก้อาการเรือเปรี้ยว และยังช่วย ในการขับลม ได้ดีอีกด้วย

อาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ - อาหารต้านมะเร็ง

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
ประโยชน์ของใบกระเพรา - น้ำกระเพราแดง - เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( ประโยชน์ของใบกระเพรา - น้ำกระเพราแดง - เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย )