วิธีทำอาหารเจ - อาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ

วิธีทำอาหารเจ - อาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ
space
Google

วิธีทำอาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ


Sponsored Links :
     ประวัติความเป็นมาของ การรับประทาน อาหารเจเพื่อสุขภาพ เริ่มต้นมาจาก ความเชื่อของชาวจีน ที่มีความเชื่อว่า การถือศีล ทำบุญทำทาน โดยการไม่เบียนเบียน ทำร้ายสัตว์ ซึ่งถือเป็นสิ่งมีชีวิต เหมือนกับ มนุษย์ รวมทั้งการไม่ รับประทานอาหาร ที่มีการปรุงมาจากเนื้อสัตว์ อ่านต่อ >>

          หอยนางรม เป็นข้อห้ามในการกินเจ หรือไม่ ?  นับว่าเป็นคำถามที่ คาใจของคนที่กินเจ อยู่ไม่น้อย เพราะ บางตำราก็บอกว่า หอยนางรม ถือว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง จึงเป็นอาหารเจไม่ได้ หรือบางตำราก็บอกว่า น้ำมันหอย และหอยนางรม เป็นข้อยกเว้นในการกินเจ สามารถรับประทานได้ โดยอ้างความเชื่อ ต่างๆ นานา อ่านต่อ >>

          คำว่า “กินเจ” คือ ไม่คาว หรือถ้าแปลตามตัวจะหมายถึง การรับประทาน อาหารก่อนเที่ยงวัน ซึ่งในความหมายของชาวพุทธ ก็คือการรักษาศีล นั่นเอง อาหารเจ จึงเกิดขึ้นเนื่องมาจาก การถืออุโบสถศีล ของพุทธศาสนิกชน ฝ่ายมหายานที่ไม่กินเนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ การกินอาหารเจ จึงไม่นิยมรับประทาน เนื้อสัตว์ อ่านต่อ >>

          การกินเจ คือการไม่รับประทานอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อสัตว์ ซึ่งการกินเจ สามารถแบ่งออก ได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ การกินเจเพื่อสุขภาพ การกินเจ ด้วยจิตเมตตา และการกินเจเพื่อ เว้นจากการฆ่าสัตว์ อ่านต่อ >>

          แหล่งโปรตีนที่ได้จาก ถั่วเหลือง สำหรับอาหารเจ : ถั่วเหลือง นับเป็นอาหารเจอีกชนิดหนึ่ง ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย แหล่งคุณค่าทางโปรตีน คุณภาพสูง ที่ช่วยในการเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ ของร่างกายให้มีความสมบูรณ์ เป็นปรกต อ่านต่อ >>

          ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ นับได้ว่าเป็น แหล่งของสารอาหาร คาร์โบไฮเดรต ที่ดีที่สุด เนื่องจาก ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ จะใช้เพียงแค่ การกะเทาะ เอาเปลือกข้าวออกเท่านั้น จึงทำให้สารอาหาร ที่เคลือบอยู่ ในเมล็ดข้าว มีอยู่อย่างสมบูรณ์ และให้คุณค่าทางโภชนาการ อ่านต่อ >>

          จากการศึกษาวิจัยพบว่า ในงาขาวและงาดำ ยังมีคุณค่าของสารอาหาร แคลเซียมสูงกว่า นมวัวมากถึง 6 เท่า นอกจากนี้งาขาวและงาดำ ยังมีสารเซซามิโอ  (Sesameo) วิตามินอี และฟอสฟอรัส อีกด้วย อ่านต่อ >>

          ท่านทราบ หรือไม่ว่า ผักบางชนิดนั้น ไม่ควรจะรับประทานดิบ เพราะเสี่ยง อันตราย ทำให้ตายผ่อนส่งได้ มีผัก 5 ชนิด ที่ไม่ควรกินดิบ อ่านต่อ >>

การปฏิบัติตนในช่วงกินเจ

  • เว้นจาการฆ่าสัตว์
  • งดการรับประทานอาหารที่ทำมาจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ น้ำมันที่ได้มาจากสัตว์ ฯลฯ
  • เว้นจาการรับประทานอาหารที่มีรสจัด
  • ทำจิตใจให้บริสุทธิ์
  • ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม
  • ไม่ปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศ ที่มีกลิ่นแรง
  • ถ้าเป็นไปได้ควรนุ่งขาวห่มขาว รักษาศึล 5 หรือศีล 8 ก็จะเป็นการดีมาก

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
วิธีทำอาหารเจ - อาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( อาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ )