ทำ ก๋วยเตี๋ยว - สูตรก๋วยเตี๋ยว - เส้น ก๋วยเตี๋ยว แห้ง

ก๋วยเตี๋ยว

     การมีก๋วยเตี๋ยว รับประทาน ในประเทศไทย สันนิษฐานกันว่า ก๋วยเตี๋ยว น่าจะมีในสมัยของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เนื่องจากในสมัยของ พระนารายณ์มหาราช ได้มีการติดต่อกับ ชาวต่างชาติมากมาย โดยเฉพาะชาวจีน ที่ชอบนำก๋วยเตี๋ยว มารับประทานกันบนเรือ ขนส่งสินค้า ในสมัยนั้น พอคนไทยเห็นจึงได้ ประกอบเป็นอาหารรับประทาน ทำให้มีคนบริโภค เส้นก๋วยเตี๋ยว กันอย่างแพร่หลาย และในที่สุด ก็ได้มีการผลิต เส้นก๋วยเตี๋ยว เองในประเทศไทย

ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว

  1. เส้นหมี่ ทำมาจากข้าวเจ้า ลักษณะเส้น จะเล็ก ยาว ในการผลิตมักจะใช้เครื่องจักร
  2. เส้นเล็ก จะมีลักษณะกว้างกว่าเส้นหมี่ และจะตัดเป็นท่อนๆ ยาวพอประมาณ เพื่อความง่ายในการรับประทาน โดยเส้นเล็ก เมื่อนำไปลวกกับน้ำร้อน จะเหนียวนุ่มกว่าเส้น ก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ
  3. เส้นใหญ่ จะมีขนาดกว้างกว่าเส้นเล็ก ประมาณ 3-4 เท่า เมื่อนำไปลวกกับน้ำร้อน จะนิ่มรับประทานง่าย
  4. บะหมี่ จะมีลักษณะพิเศษ เฉพาะตัว นั่นก็คือ จะมีส่วนผสมของไข่ จึงทำให้เส้นบะหมี่ มีสีเหลืองนั่นเอง
  5. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
  6. ก๋วยจั๊บ
  7. วุ้นเส้น
  8. เกี๊ยมอี๋

          ในสภาวะเศรษฐกิจ แบบนี้ การรับประทานก๋วยเตี๋ยว เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยในเรื่องการประหยัดค่าใช้จ่ายได้ เพราะนอกจากจะมีราคาไม่แพงแล้ว ยังได้รับสารอาหาร ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายได้อย่างครบถ้วน หากต้องการทำก๋วยเตี๋ยวรับประทานเอง ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยตัวท่านเอง

ทำ ก๋วยเตี๋ยว - สูตรก๋วยเตี๋ยว - เส้น ก๋วยเตี๋ยว แห้ง

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

ประวัติ ก๋วยเตี๋ยวหลอด Chinese Steamed Rice Noodle Rolls เป็นอาหาร ที่ได้รับอิทธิพล มาจากชาวจีนแคะ โดยลักษณะการทำก๋วยเตี๋ยวหลอด สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้แผ่นก๋วยเตี๋ยวห่อด้วยไส้ต่างๆ ให้มีลักษณะเป็นท่อนยาวๆ คล้ายๆ หลอด จากนั้นราดด้วย น้ำซีอิ้ว ปรุงรส

อ่านต่อ...