อาหารจานเดียว - อาหารจานด่วน - อาหาร จาน เดียว ง่ายๆ

เมนูอาหารจานด่วน

     อาหารจานเดียว หรือ อาหารจานด่วน ( Fast Food ) เป็นอาหาร ที่สามารถเตรียม และปรุงอาหารได้ อย่างรวดเร็ว เนื่องจาก วัตถุดิบ บางส่วนได้ผ่านกระบวนการปรุง มีการแปรรูปแล้ว แช่แข็ง แช่ตู้เย็น เพียงนำมา ทอด นึ่ง ปิ้ง หรือนำมาปรุงเป็นอาหารจานด่วน ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น และมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากนัก จึงทำให้อาหาร จานด่วนได้รับ ความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวกสบาย ราคาไม่แพง

     อาหารจานด่วน ได้มีวัฒนธรรมมาจาก อเมริกา ที่มีการขาย อาหารจ่านด่วนมากที่สุด จากผู้ประกอบการ เช่น KFC , McDonald's , Burger King ถึงแม้การรับประทานอาหารจานด่วน จะมีความสะดวกสบาย แต่ก็มีข้อเสีย อยู่มากทีเดียว กล่าวคือ ส่วนใหญ่แล้วผู้บริโภค จะได้รับสารอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง ได้รับสารอาหารวิตามิน แร่ธาตุ ในอัตราส่วนที่ต่ำ เนื่องจาก อาหารจานด่วนส่วนมาก ทำมาจาก แป้ง เนื้อสัตว์ นั่นเอง

     การประกอบอาหารไทย ส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ พริกแกง หรือน้ำพริกแกง ซึ่งนับได้ว่าเป็นส่วนประกอบหลัก ในการทำอาหารไทย ประเภทผัดเผ็ด หรืออาหารประเภทแกง เราสามารถแยก ประเภทของพริกแกง ได้ดังต่อไปนี้ คือ

อาหารจานเดียว - อาหารจานด่วน - อาหาร จาน เดียว ง่ายๆ

ข้าวผัดปู

ข้าวผัดปู เป็นอาหารจานเดียว ที่ได้รับความนิยมกันมาก เพราะมีขั้นตอนในการปรุง ที่ไม่ยุ่งยาก คนที่ไม่เคยทำ อาหารมาก่อน ถ้าลองทำตาม ขั้นตอน

อ่านต่อ...