เมนูปลา - การทำอาหารเมนูปลา - อาหาร ที่ ทำ จาก ปลา

เมนูปลา - อาหารที่ทำจากปลา

     เป็นที่รู้จักกันดีว่า คุณค่าทางอาหาร ของปลานั้น อุดมไปด้วยสารอาหาร และแร่ธาตุ ที่สำคัญมากมาย หลายชนิด อาทิเช่น โปรตีน แคลเซียม ไขมัน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก ไอโอดีน โซเดียม นอกจากนั้น ยังมีจำพวกวิตามิน ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี และวิตามินดีอีกด้วย

     เนื้อปลาเป็นอาหารที่ให้คุณค่า ทางอาหารจำพวกโปรตีนสูงกว่า เนื้อสัตว์ชนิดใดใด จากการศึกษาของคณะแพทย์สมัยใหม่ ให้การยอมรับว่า เนื้อปลา เป็นอาหารที่ทรงคุณค่า ทางโปรตีนที่ดีที่สุด การรับประทาน เนื้อปลาเป็นประจำ จะช่วยให้เส้นเลือดในสมองไม่อุดตัน ทำให้มีสติปัญญา ที่เฉียบแหลม มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เลือดลมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัย ที่เชื่อถือได้ว่า การรับประทานเนื้อปลาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เนื้อเยื่อของตาไม่มีปัญหา ทำให้สายตาดี ตาสวยอีกด้วย การรับประทานปลาบางชนิดยัง ช่วยในการเพิ่มฮอร์โมนเพศ ได้อีกด้วย

     ปลา เป็นสัตว์น้ำ ที่นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท ซึ่งในการนำปลามาทำอาหารนั้น ต้องเลือกชนิดของปลา ให้เหมาะด้วยว่าปลาชนิดใด ควรนำมาทำอาหารชนิดใด

  • ปลาที่มีเนื้อหวานนุ่ม เหนียว และเป็นปลาที่มีก้างน้อย เช่นปลาช่อน ปลาคัง ปลาม้า ปลากด ปลาบู่ ปลาหมู ปลากระพง มักจะนิยมนำมาต้มยำ และนึ่ง
  • ปลาที่มีเนื้อจืดๆ และก้างน้อยเช่น ปลาจรเม็ด ปลานิล ปลาแรด ปลาทับทิม มักจะนิยมนำมาทอดกรอบ แล้วจิ้มน้ำจิ้ม หรือ ไม่ก็นำไปเผาคลุกเกลือ
  • ปลาที่มีก้างเยอะๆ เช่น ปลายี่สก ปลาตะเพียน มักจะนำมาสับละเอียดแล้วทำเป็น ลาบปลา
  • ปลาที่มีมันเยอะๆ และมีกลิ่นคาวแรง เช่นปลาสวาย ปลาดุก ปลาไหล นิยมนำมาผัดเผ็ด ทำแกงเผ็ด หรือแก่งใส่หน่อไม้ดอง เพราะเครื่องแกง เครื่องเทศ จะช่วยดับกลิ่นคาว และทำให้ เมนูอาหารปลาอร่อยยิ่งขึ้น

 

เมนูยำ

เมนูปลา - การทำอาหารเมนูปลา - อาหาร ที่ ทำ จาก ปลา

แป๊ะซะปลาช่อน

แป๊ะซะปลาช่อน เป็นอาหาร ที่ได้รับความนิยมกันมาก เนื่องจากในปัจจุบัน มีร้านขาย แป๊ะซะปลาช่อน อยู่อย่างแพร่หลาย อีกทั้งขั้นตอนในการปรุง แป๊ะซะปลาช่อน ก็ไม่มียุ่งยาก คนที่ไม่เคยทำ อาหารมาก่อน

อ่านต่อ...