เมนูยำ - อาหาร ยำ - ยํา ต่างๆ

เมนูยำ - ยํา ต่างๆ

     ยำ พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน มีความหวายว่า เคล้าคละ ปะปน ยำ เป็นเทคนิคการทำอาหารอย่างหนึ่ง ที่ปรุงโดยเอาผัก และเนื้อสัตว์มาเคล้าเข้าด้วยกัน และ ปรุงรสให้มีรสชาติต่างๆ อาหารยำ เช่น ยำวุ้นเส้น ยำเล็บมือนาง ยำปลากรอบ เป็นต้น

     ปรกติแล้ว อาหารยำ จะมีเอกลักษณ์ คือ รชชาติจัดจ้าน ทั้งรสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม เผ็ด แต่ก็มีการพัฒนาสูตรยำ เพื่อให้มีความหลากหลาย โดยใส่ส่วนผสม ต่างๆ เข้าไปทำให้เกิดรสชาติที่แปลกให้ ไม่ว่าจะเพิ่มการใส่กะทำ ใส่น้ำพริกเผา หรือการปรุงด้วยสมุนไพรต่างๆ ที่หาได้ในครัวเรือ ลงไป เพื่อให้ใด้รสชาติที่แปลกใหม่ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เอกลักษณ์ของยำไทย จะมีรสชาติหลักๆ อยู่ 3 รส คือ เปรี้ยว หวาน และเค็ม ส่วนเรื่องเผ็ดนั้นแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

     การยำ นักวิชาการได้ให้ คำนิยามของการยำไว้ว่า "การยำ" เป็นการนำเนื้อสัตว์ และผักต่างๆ มาคลุกเคล้า กับเครื่องปรุง จนเครื่องปรุงได้ซึมซาม เข้าไปในเนื้อสัตว์ และผักต่างๆ อย่างเสมอกัน" ตัวอย่างอาหาร ประเภทยำเช่น ยำหมูยอ ยำแหนม นอกจากนี้อาหารประเภท ลาบ น้ำตก จัดว่าอยู่ในหมวดหมู่ ของอาหารประเภทยำ ด้วยเหมือกัน

     ในสภาวะโลกร้อน เชื้อโรคและสารพิษ ต่างๆ ย่อมมีอยู่มากมาย การรับประทาน ยำผักปลอดสารพิษ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยในเรื่อง การปลอดภัยจากสารพิษ ที่ก่อนให้เกิดโรคต่างๆ ที่สำคัญ การรับประทาน ยำผักปลอดสารพิษ ยังช่วยให้ร่างกาย ได้รับสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่งผลให้ระบบขับถ่าย เป็นปรกติ อีกด้วย

เมนูยำ - อาหาร ยำ - ยํา ต่างๆ

ยำปลาดุก

ยำปลาดุก เป็นอาหาร ที่ได้รับความนิยมกันมาก เนื่องจากในปัจจุบัน มีร้านขาย ยำปลาดุก อยู่อย่างแพร่หลาย อีกทั้งขั้นตอนในการปรุง ยำปลาดุก ก็ไม่มียุ่งยาก คนที่ไม่เคยทำอาหาร มาก่อนก็สามารถทำรับประทานเองได้

อ่านต่อ...


© 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( เมนูยำ - อาหาร ยำ - ยํา ต่างๆ)