ข้าวกล้อง - ข้าว ไร ซ์ เบอร์ รี่ ข้าวกล้อง - ข้าวกล้อง ธัญพืช สำหรับอาหารเจ

ข้าวกล้อง - คุณค่าของข้าวกล้อง

     ข้าวกล้อง ก็คือ เมล็ดข้าว ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียว ข้าวเมล็ดสั้น ข้าวเมล็ดยาว นำมากระเทาะเปลือกข้าวออก โดยไม่มีการขัดสี หรือ จะผ่านการขัดสีแค่เพียง บางส่วน เท่านั้น โดยรสชาติของข้าวกล้อง จะมีรสมันปานกลาง และมีคุณค่าทางโภชนาการ สูงกว่าข้าว สารที่มีการขัดสีแล้ว

     ข้าวกล้อง และข้าวสาร(ข้าวขาว) นั้น เป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงาน สารอาหารคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ในปริมาณที่ใกล้เคียงกันมาก แต่จะมีความแตกต่างกัน ที่กระบวนการหรือ ขั้นตอนของการผลิต และคุณสมบัติทางโภชนาการอื่นนั่นเอง

     เนื่องจาก กระบวนการผลิตข้าวกล้องนั้น เป็นเพียงแค่การ เอาเปลือกข้าวออกเท่านั้น ไม่มีการขัดผิวข้าว จึงทำให้ ผิวของเมล็ดข้าว เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว และส่วนของจมูกข้าว ยังคงอยู่ ดังนั้นวิตามิน และสารอาหารอื่น ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินบีหก แมนีเซียม และธาตุเหล็ก จึงมีมากกว่าข้าวสาร นั่นเอง แต่ข้าวกล้องก็มีข้อเสียง ตรงที่จะเกิดความชื้น ได้ง่ายทำให้ ขึ้นรา และมีอายุการเก็บรักษา ที่น้อยก่วาข้าวสารนั่นเอง

     จากการศึกษาวิจัยพบว่า ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ เป็นแหล่งพลังงาน มีสารคาร์โบไฮเดรต เชิงเดี่ยว ที่ร่างกายค่อยๆ ย่อยสลาย ที่ทำให้ร่างกายของเรา สามารถควบคุมน้ำตาล ในเลือดได้ดี ด้วยเหตุนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรจะรับประทานข้าวกล้อง เนื่องจาก ข้าวกล้องให้พลังงานที่ต่ำ กว่าข้าวสารจึงสามารถช่วย ในเรื่องของ การควบคุม ระดับน้ำตาล ในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน นั่นเอง นอกจากนี้ ข้าวกล้องมีความแตกต่างจาก ข้าวทั่วไป คือการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด หากรับประทาน ข้าวกล้อง การดูดซึมของน้ำตาล จะมีน้อยกว่า การรับประทานข้าวทั่วไป ซึ่งทำให้สามารถควบคุมไขมันในเลือด อันเป็น สาเหตุทำให้อ้วนได้ ในข้าวกล้อง ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม อีกทั้งในข้าวกล้องยังมีสารกาบา (GABA) ที่มีส่วนช่วยในการบำรุง เซลล์ประสาท ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและไม่เครียด ข้าวกล้อง ยังช่วยป้องกัน การเกิด โรคมะเร็งได้ดีอีกด้วย

ข้าวกล้องปริมาณต่อ 100 กรัม

  • ให้พลังงานแคลอรี(kcal) 110 กิโลแคลลอรี
  • ไขมันทั้งหมด 0.9 กรัม ประกอบด้วย ไขมันอิ่มตัว 0.2 กรัม, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0.3 กรัม, กรดไขมันไม่อิ่มตัวมีพันธะคู่เดี่ยว 0.3 กรัม
  • โซเดียม ปริมาณ 5 มิลลิกรัม
  • โพแทสเซียม ปริมาณ 43 มิลลิกรัม
  • คาร์โบไฮเดรต ปริมาณ 23 กรัม
  • เส้นใยอาหาร ปริมาณ 1.8 กรัม
  • น้ำตาล ปริมาณ 0.4 กรัม
  • โปรตีน ปริมาณ 2.6 กรัม
ข้าวกล้อง - ข้าว ไร ซ์ เบอร์ รี่ ข้าวกล้อง - ข้าวกล้อง ธัญพืช สำหรับอาหารเจ

ผัก 5 ชนิด ที่ไม่ควรกินดิบ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผัก นั้นอุดมไปด้วย แร่ธาตุ วิตามิน กากใยอาหาร ผักยังช่วยเสริมสร้าง ตลอดจนช่วย ควบคุมการทำงาน และมีส่วนช่วย ในการควบคุม การไหลเวียนของ ของเหลวในร่างกาย อีกด้วย แต่ท่านทราบ หรือไม่ว่า ผักบางชนิดนั้น ไม่ควรจะรับประทานดิบ เพราะเสี่ยง อันตราย ทำให้ตายผ่อนส่งได้

อ่านต่อ...