น้ำกระเจี๊ยบแดง - เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำกระเจี๊ยบแดง

     กระเจี๊ยบแดง มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศซูดาน รวมถึงประเทศใกล้เคียงในแถบ ทางทวีปแอฟริกา และได้มีการขยายแพร่พันธุ์ ไปประเทศต่างๆ ทั้งประเทศอินเดีย ประเทศมาเลซีย และประเทศไทย โดยจากการบันทึก ประเทศไทยได้มีการปลูกกระเจี๊ยบแดง ครั้งแรกเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2510 กรมประชาสงเคราะห์ได้นำเข้า กระเจียบแดง พันธุ์ซูดาน โดยนำมาปลูก ที่นิคมสร้างตัวเอง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี จากนั้นก็ได้มีการ ขยายพันธุ์ และกระจายไปปลูกในภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทย ในปัจจุบันมี แหล่งเพราะปลูกกระเจี๊ยบแดง ที่สำคัญได้แก่ จังหวัดสระบุรี จังหวัดลพบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดฉะเชิงเทรา

     กระเจี๊ยบแดง นับได้ว่าเป็นพืชสมุนไพร ที่ได้รับความนิยม รับประทาน กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก สรรพคุณทางสมุนไพร ของกระเจี๊ยบแดงนั้น สามารถ แก้อาการร้อนใน ขับเสมหะ ขับปัสสาวะทำให้ระบบไต ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถ แก้การกระหายน้ำ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระเจี๊ยบแดง ยังสามารถป้องกัน การจับตัวของเลือด หรือช่วยในการ ลดไขมันในเลือดได้ดีอีกด้วย

ส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม “น้ำกระเจี๊ยบแดง”

  • ดอกกระเจี๊ยบแดงตากแห้ง  1 กิโลกรัม
  • น้ำสะอาด  5 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง  2 กิโลกรัม
  • เกลือป่น  1 ช้อนชา

วิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำกระเจี๊ยบแดง

  • เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน
  • นำดอกกระเจี๊ยบแดงตาแห้งไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำใส่หม้อ จากนั้นเติมน้ำ ลงไปยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดแล้วค่อยๆ ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ เพื่อให้ ดอกระเจียว ละลายกับน้ำ สังเกตได้จาก การที่น้ำจะกลายเป็นสีแดงเข้ม เมื่อเห็นว่า น้ำกระเจี๊ยบ มีสีเข้มข้นมากขึ้น ก็ให้ตักเอา ดอกกระเจียวขึ้นจากน้ำ แล้วบีบน้ำออก จากกาก ดอกกระเจี๊ยบให้หมด และเอากากทิ้งไป เหลือไว้เฉพาะน้ำกระเจี๊ยบแดง
  • เทน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น เคี่ยวสักพัก ประมาณ 10-15 นาที พอน้ำเดือดปุดๆ ค่อยยกลงจากเตา เท่านี้ก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มแล้วล่ะค่ะ
  • เวลาดื่มให้ทุบน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วเติมน้ำกระเจี๊ยบแดงลงไป ยกขึ้นดื่มเย็นๆ แก้การกระหายน้ำ ทำให้สดชื่นดีนักแล (ข้อแนะนำหากต้องการเก็บ น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มหลายๆ วันให้นำขวดที่จะใช้บรรจุน้ำกระเจี๊ยบแดง ไปต้มในน้ำเดือด อย่างน้อยประมาณ 20-25 นาที แล้วค่อยนำมา กรอกน้ำกระเจี๊ยบแดง ลงไป ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นสามารถเก็บ น้ำกระเจี๊ยบไว้ดื่มได้ หลายวัน)

 

น้ำผักผลไม้ฉบับฟิวส์ชั่น

น้ำกระเจี๊ยบแดง - เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

วิธีการทำเครื่องดื่มน้ำเงาะ

เงาะเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณ ช่วยให้ระบบขับถ่าย ของเราทำงานเป็นปรกติ และเงาะ ยังมีส่วนในการช่วยป้องกัน การเป็นโรคลักปิดลักเปิด หรือ โรคเลือดออกตามไรฟันได้

อ่านต่อ...