พืชสมุนไพรในท้องถิ่น - น้ำเม็ดแมงลัก - วิธีการทำเครื่องดื่มน้ำเม็ดแมงลัก

พืชสมุนไพรในท้องถิ่น - น้ำเม็ดแมงลัก - วิธีการทำเครื่องดื่มน้ำเม็ดแมงลัก
space
Google

การทำเครื่องดื่ม น้ำเม็ดแมงลัก


Sponsored Links :
     สำหรับ พืชสมุนไพรในท้องถิ่น ของไทย ที่เรารู้จักกันดี อีกอย่างหนึ่งก็คือ ใบแมงลัก ซึ่งในใบแมงลัก จะมีกลิ่นของน้ำมันระเหย ที่เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะของใบแมงลัก โดย ใบของแมงลัก จะมีลักษณะคล้ายๆ กับใบกระเพา และใบโหระพา แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ ใบแมงลัก จะไม่มีขน และดอกของ แมงลักนั้น มีสีเป็นสีขาว ส่วนใบของแมงลัก จะเป็นชั้นๆ คล้ายกับฉัตร ที่สำคัญ แมงลัก ยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาอาการท้องผูก และเป็นยาระบายท้อง ได้เป็นอย่างดี ทำให้การขับถ่าย เป็นอย่าง คล่องตัวอีกด้วย

ส่วนผสมของการทำเครื่องดื่ม “น้ำเม็ดแมงลัก”

  • เม็ดแมงลัก                                        1       ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง                                 1       ถ้วย
  • น้ำสะอาด                                         3       ถ้วย

วิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำเม็ดแมงลัก

  • เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน
  • นำเม็ดแมงลักเทใส่หม้อ หรือกาละมัง ที่มีความสามารถ ทนความร้อนได้ แล้วเลือกเอาเศษ วัสดุส่วนเกิน จำพวกเศษดิน เศษผง เศษหญ้า ออกให้หมด
  • เทน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อ แล้วนำขึ้นตังบนเตาไฟ พอน้ำเดือดจัด ก็ยกลงจากเตา และเทน้ำที่กำลังเดือด ใส่ลงไปในหม้อ หรือกาละมัง ที่มีเม็ดแมงลักอยู่ จากนั้นคนให้ เม็ดแมงลัก กระจายออกจากกัน ให้สังเกตว่า เม็ดแมงลักจะมีการพองตัวออก โดยจะมี เมือกขาวใส และตรงกลางของเม็ดแมงลัก จะมีลักษณะเป็นสีดำ ๆ เมื่อมีการพองตัวของ เม็ดแมงลักมากแล้ว ก็ให้ปล่อยทิ้งไว้สักครู่รอให้น้ำเย็นลง
  • ในการดื่มน้ำเม็ดแมงลัก ก็ให้นำถ้วยขนม หรือถ้วยใส่น้ำพริก ใบเล็กๆ แล้วตัก น้ำเม็ดแมงลัก ใส่ลงไป เพื่อรสชาติที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น ก็เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป ตามความชอบของแต่ละคน ยกถ้วยขึ้นดื่ม เท่านี้ก็จะได้น้ำดื่ม ที่มีสรรพคุณเป็นยาระบาย ได้ดีนักแล

อาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ - อาหารต้านมะเร็ง

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
พืชสมุนไพรในท้องถิ่น - น้ำเม็ดแมงลัก - วิธีการทำเครื่องดื่มน้ำเม็ดแมงลัก

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( พืชสมุนไพรในท้องถิ่น - น้ำเม็ดแมงลัก - วิธีการทำเครื่องดื่มน้ำเม็ดแมงลัก )