เครื่องดื่มสมุนไพร - น้ำข่า

การทำเครื่องดื่ม น้ำข่า

     ข่า นับได้ว่าเป็น สมุนไพรใกล้ตัว อีกอย่างหนึ่ง ที่เรารู้จักกันดี เนื่องจาก ในการปรุงอาหารไทย หลายชนิด มักจะใช้ข่า เป็นเครื่องปรุงด้วย ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำ แกงเผ็ด ข้าวต้ม ฯลฯ นอกจากนี้ ข่า ยังมีสรรพคุณทาง สมุนไพรทางยา ช่วยในการขับลม แก้อาการท้องเฟ้อ เป็นยา ช่วยอาการ แก้ท้องอืด และช่วยอาการเรอเปรี้ยว ได้เป็นอย่างดี และการรับประทานข่า จะช่วยให้ สุขภาพร่างกาย ของเราดีขึ้น เพราะข่าจะช่วยขับแก๊ส ออกจากลำไส้ ของเรานั้นเอง และเมื่อคนเรา ไม่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว ก็จะทำให้มีสุขภาพพลานามัย ที่สมบูรณ์แข็งแรง เมื่อเห็นคุณค่า ทางโภชนาการของข่า กันแล้วก็ ลองมาทำน้ำข่าดื่มกันดีกว่า

ส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม “น้ำข่า”

  • ข่าแก่ตากแห้ง   1  กิโลกรัม
  • น้ำสะอาดต้มเดือดๆ (ใส่กระติกน้ำร้อน)   1  กระติก

วิธีการทำเครื่องดื่มน้ำข่า

  • เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน
  • นำข่าแก่ๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นให้เป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปตากแดด ให้แห้งสนิท โดยนำตากแดดอย่างน้อย 3-4 แดด
  • เมื่อข่าแห้งได้ที่แล้ว ก็ให้เก็บไว้ในกระป๋อง หรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิทมิดชิด จะสามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ
  • เมื่อต้องการจะดื่มน้ำข่า ก็ให้นำข่าที่ตากแห้ง ประมาณ 4-5 แว่น ใส่ลงไปในถ้วยกาแฟ แล้วเทน้ำร้อนใส่ลงไป จะให้ดีควรปิดฝาถ้วย ทิ้งไว้สักครู่ ประมาณ 2-3 นาที แล้วค่อยจิบดื่มแบบร้อน ๆ การดื่มน้ำข่า ทุกวัน ๆ ละ 2-3 ถ้วยจะช่วยเป็นยาระบาย แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้เป็นอย่างดี

 

น้ำผักผลไม้ฉบับฟิวส์ชั่น

เครื่องดื่มสมุนไพร - น้ำข่า

น้ำฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรไทย อีกอย่างหนึ่ง ที่มีสรรพคุณทางยา แก้โรคภูมิแพ้ แก้อาการปวดหัวตัวร้อน วิงเวียนศีรษะ ครั่นเนื้อครั่นตัว ช่วยลดไข้ แก้อาการเจ็บคอ แก้อาการร้อนใน และทำให้เจริญอาหาร

อ่านต่อ...


© 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( เครื่องดื่มสมุนไพร - น้ำข่า)