สรรพคุณของมะขาม - น้ำมะขาม - คุณค่าทางอาหารของมะขาม

สรรพคุณของมะขาม - น้ำมะขาม - คุณค่าทางอาหารของมะขาม
space
Google

สรรพคุณของมะขาม - น้ำมะขาม


Sponsored Links :
     มะขาม ถือได้ว่าเป็น พืชสมุนไพร อีกประเภทหนึ่ง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอย่างมาก เนื่องจาก สรรพคุณ ของมะขาม เป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก ได้เป็นอย่างดี ในมะขาม ยังมีวิตามินซี อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยทำให้ เราสุขภาพดี และยังช่วยในการต่อต้าน อาการไข้หวัดได้ดี นอกจากมะขาม ใช้เป็นส่วนประกอบ ในการปรุงอาหาร เพื่อให้มีรสเปรี้ยง อย่างธรรมชาติ ทำให้อาหารอร่อย ยิ่งขึ้นแล้ว มะขาม ยังสามารถทำเป็น เครื่องดื่ม เพื่อเป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก ได้อีกด้วย

ส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม “น้ำมะขาม”

  • ส้มมะขามเปียก (มะขามที่แกะเอาเมล็ดออกแล้ว)     1     กิโลกรัม
  • น้ำตาลทรายแดง                                        2     กิโลกรัม
  • น้ำสะอาด                                                3     ถ้วย
  • เกลือป่น                                                1/2    ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำมะขาม

  • เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน
  • นำมะขามเปียกไปล้างน้ำให้สะอาด 1-2 น้ำ จากนั้นนำน้ำสะอาด จำนวน 1 ถ้วยเทใส่ลงไป แช่มะขามทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้มะขามเปื่อย จากนั้นคั้นให้เนื้อมะขามอีกที จนมะขามเปียกละลายออกจากฝัก แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำมะขามเปียก ส่วนกากที่เหลือเกาทิ้งไป หรืออาจจะใช้กระชอนที่กรองกะทิ ก็ได้ตามความสะดวก ของแต่ละคน
  • นำเอาน้ำมะขามเปียกที่กรองเหลือแต่น้ำ ไปใส่หม้อต้ม แล้วเทน้ำสะอาดที่เหลือลงไป 2 ถ้วย ในการต้มใช้ไฟ ปานกลางถึงไฟแรง เมื่อน้ำเดือดจึงเบาไฟลง แล้วเคี่ยวสักพักประมาณ 5-6 นาที
  • เทน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป (ขอแนะนำให้ใช้น้ำสะอาดสักเล็กน้อย เพื่อละลายน้ำตาล ก่อนจะเทลงไปในหม้อ จะดีกว่าการเท น้ำตาลทรายแดง ลงไปในหม้อโดยตรง) จากนั้นจึงใส่เกลือป่น ตามลงไป เคี่ยว น้ำมะขามเปียก สักครู่ ประมาณ 10-15 นาที ค่อยยกหม้อลงจากเตา ปล่อยทิ้งไว้ให้ น้ำมะขาม เย็นก่อน ค่อยตักใส่แก้วดื่ม
  • ในการแก้กระหายน้ำ ควรทุบน้ำแข็งใส่แก้วก่อน แล้วค่อยตัก น้ำมะขามใส่แก้ว คนให้น้ำแข็ง ละลายเล็กน้อย ดื่มแก้กระหายได้อย่างอร่อย ชื่นใจ จะได้รสเปรี้ยวหวานอยู่ในตัว แบบเบ็ดเสร็จ

อาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ - อาหารต้านมะเร็ง

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
สรรพคุณของมะขาม - น้ำมะขาม - คุณค่าทางอาหารของมะขาม

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( สรรพคุณของมะขาม - น้ำมะขาม - คุณค่าทางอาหารของมะขาม )