มะระขี้นก - น้ำมะระขี้นก - เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

มะระขี้นก - น้ำมะระขี้นก - เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
space
Google

น้ำมะระขี้นก - เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ


Sponsored Links :
     มะระขี้นก ถึงแม้จะมีรสชาติที่ขมมาก แต่ก็ยังเป็นพืชสมุนไพร ที่นักวิทยาศาสตร์ ให้ความสนใจ และศึกษาวิจัย ในการสัดกัดสารอาหารจากมะระขี้นก มาทำเป็นยารักษาโรค เพราะมีความเชื่อกันว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา”  โดยสรรพคุณทางยาของมะระขี้นก สามารถแก้โรคเบาหวานได้ และยังช่วย ให้เจริญอาหารอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า การให้ผู้ป่วยโรคเอดส์ รับประทาน มะระขี้นก จะสามารถช่วย มีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย (แต่ตอนนี้ยังไม่มี ยาชนิดใดที่สามารถ รักษาโรคเอดส์ ให้หายเป็นปรกติได้)

ส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม “น้ำมะระขี้นก”

  • เนื้อมะระขี้นก (ตากแห้ง)                              1/2      กิโลกรัม
  • ใบเตยหอม (ตากแห้ง)                                 1/2      กิโลกรัม
  • น้ำสะอาดต้มเดือด ๆ (ใส่ในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า)     1        กระติก

วิธีทำเครื่องดื่มน้ำมะระขี้นก

  • นำมะระขี้นก มาล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดฝ่าเอาเมล็ด ออกให้หมด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นยาว ๆ ตามแนวขวางของผลมะระ จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิท โดยทั่วไปจะต้อง นำไปตากแดด อย่างน้อย 3-4 แดด
  • เมื่อมะระแห้งสนิทแล้ว ก็ให้เก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท จะสามารถ เก็บไว้ได้นาน หลายวัน
  • ส่วนใบเตยหอม ก็นำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นให้เป็นท่อน ๆ แล้วนำไปตากแดด ให้แห้งสนิท อย่างน้อย 2-3 แดด จากนั้นนำใบเตยที่ตากแดดแห้งสนิทแล้วมา คั่วให้กรอบเหลือง จะสามารถเก็บได้นานหลายวัน (ควรเก็บใบเตยหอม ที่คั่วจนกรอบเหลือง แล้วใส่ในภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด)
  • เมื่อต้องการดื่ม เครื่องดื่มสมุนไพร น้ำมะระขี้นก ก็เอามะระขี้นกที่ตากแห้ง และ ใบเตยหอมตากแห้ง ใส่ลงไปในกระติกน้ำร้อน แล้วเสียบปลั๊กไฟ ให้กระติกน้ำร้อนเดือด พอสวิตช์ตัด ก็ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ตัวยา ที่อยู่ในมะระขี้นก และใบเตยหอม ละลายออกมา ปรนกับน้ำร้อนให้มากที่สุด
  • เทน้ำมะระขี้นกดื่มแบบร้อนๆ รับรองว่าอร่อย และไม่มีรสขมของมะระ อย่างแน่นอน เพราะใบเตย นั้นจะสามารถ กลบความขมของมะระขี้นก ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

อาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ - อาหารต้านมะเร็ง

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
มะระขี้นก - น้ำมะระขี้นก - เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( มะระขี้นก - น้ำมะระขี้นก - เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ )