สรรพคุณของน้ำตะไคร้ - น้ำตะไคร้ - ประโยชน์ของตะไคร้

สรรพคุณของน้ำตะไคร้ - น้ำตะไคร้ - ประโยชน์ของตะไคร้
space
Google

สรรพคุณของตะไคร้ - น้ำตะไคร้


Sponsored Links :
     ตะไคร้ นับได้ว่าเป็น พืชสมุนไพร แบบไทยๆ ที่เราทุกคนรู้จักกันดี เพราะตะไคร้เป็น เครื่องเทศสำหรับ การปรุงอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกงเผ็ดไก่ ต้มยำ ยำปลากระป๋อง ฯลฯ ซึ่งมีคุณลักษณะ พิเศษของ ตะไคร้ ก็คือ ภายในตะไคร้ จะมีน้ำมันหอมระเหย “ไซตรอล” ที่สามารถดับความคาว ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ สรรพคุณของน้ำตะไคร้ ยังสามารถ รักษาโรคต่างๆ อาทิเช่น ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง และคุณสมบัติ อีกอย่างหนึ่งของตะไคร้ ก็คือ เป็นสมุนไพร ที่ช่วยในการ ขับเหงื่อ และช่วยขับปัสสาวะ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม “น้ำตะไคร้”

  • ต้นตะไคร้ (ใช้ทั้งต้นและใบ)                        5       ต้น
  • น้ำตาลทรายแดง                                     1       ถ้วย
  • น้ำสะอาด                                             1       ถ้วย
  • เกลือป่น                                            1/4      ช้อนชา

วิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำตะไคร้

  • เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน
  • นำตะไคร้ไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำมาทุบให้แตก จากนั้นตัดต้นตะไคร้ให้เป็น ท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว ส่วนใบตะไคร้ ก็ให้สับเป็นท่อนๆ หรือจะหั่นให้ละเอียดก็ได้ แล้วนำใส่หม้อ เติมน้ำสะอาด ลงไปนำขึ้นตั้งบนเตาไฟ
  • พอน้ำเดือดก็ให้ลดไฟลง แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนรู้สึกว่าน้ำตะไคร้ ออกมาผสมกับ น้ำสะอาดมากพอแล้ว (วิธีสังเกต ให้ดูที่น้ำจะเห็นว่า น้ำจะมีสีเขียว)
  • ใส่เกลือป่นลงไป เคี่ยวอีกสักพัก จนเห็นว่าตะไคร้ได้ มีการละลายออกมา ผสมรวมกันกับน้ำ หมดแล้ว ก็ใช้ทัพพี หรือกระชอนตักเอา ต้นตะไคร้ และใบตะไคร้ออก
  • พอเอาต้นตะไคร้และใบตะไคร้ ออกหมดแล้วก็ เติมน้ำตาลทรายแดง ลงไปเคี่ยวสักพัก พอให้น้ำตาลทรายแดงละลายหมด ก็ให้ยกลงจากเตาไฟ
  • ดื่มร้อนๆ ก็อร่อยดี หรือหากใครชอบดื่มแบบเย็นๆ ก็เอาน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วก็เท น้ำตะไคร้ลงไป คนให้เข้ากัน ยกขึ้นดื่มก็อร่อยดีอีกแบบ

อาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ - อาหารต้านมะเร็ง

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
สรรพคุณของน้ำตะไคร้ - น้ำตะไคร้ - ประโยชน์ของตะไคร้

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( สรรพคุณของน้ำตะไคร้ - น้ำตะไคร้ - ประโยชน์ของตะไคร้ )