อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็ง - อาหารต้านมะเร็ง

อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็ง

     น่าเห็นใจผู้ป่วยที่เป็น โรคมะเร็งนะครับ เพราะเมื่อแพทย์ ตรวจพบ เชื้อมะเร็งในผู้ป่วย แพทย์ก็จะสั่ง ห้ามกินโน่น ห้ามกินนี่ นอกจากนี้ ผู้ป่วยบางคนพอรู้ว่าตัวเอง เป็นโรคมะเร็ง ก็ตกอกตกใจ ปล่อยให้เชื้อมะเร็ง กัดกินจิตใจ ไปกว่าครึ่งแล้ว ที่ร้ายหนักก็คือ พอแพทย์ให้การรักษา อาการก็ยิ่งทรุดหนัก หมดกำลังใจ และถอดใจ แต่สำหรับผู้ป่วยบางคน ก็รู้จักการหาวิธี ที่จะเอาชนะโรคร้าย ให้ได้ แม้จะแสนยากลำเค็ญ ขนาดไหน ก็จะต้องทำให้จงได้ ที่สำคัญคนใกล้ชิด ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องคอยให้กำลังใจ

     ผู้ป่วยมะเร็ง จึงเป็นกลุ่มบุคคลที่น่าเห็นใจ เป็นอย่างมาก นอกจากกลุ่มผู้ป่วย ที่เป็นโรคมะเร็งแล้ว ญาติ ผู้ดูแลผู้ป่วยมะเร็ง ก็เป็นกลุ่มคนที่น่าเห็นใจ เหมือนกัน เพราะบางคนมัวแต่ ห่วงผู้ป่วยมากเกินไป เสาะแสวงหา หมอที่เก่งๆ หรือหมอยา ตลอดจนหมอผีที่เก่งๆ มารักษาผู้ป่วย จนไม่เป็นอันกิน อันนอน พานจะทำให้ ป่วยเองเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากทั้งหมดคือเดิมพันเพื่อคนที่เขารัก

     ตัวยารักษามะเร็งบางชนิดก็หายาก เพราะมะเร็งต้องเลือกรักษาที่ใช่ จึงจะเหมาะกับตัว เนื่องจากผู้ป่วยบางคนกินยาชนิดนั้นๆ หรือรับประทาน อาหารแบบนี้แล้วอาการดีขึ้น แต่ผู้ป่วยบางคนกินยา หรือรับประทานอาหาร อย่างเดียวกัน อาการกลับไม่ดีขึ้น และทำให้ทรุดหนักกว่าเดิม ดังนั้น สิ่งสำคัญ ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็ง ไม่ใช่แค่ยาเท่านั้น แต่คือ การเลือกความเหมาะสมกับคนนั้นๆ

     อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ควรจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญ ต้องมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และร่างการควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอ ต่อความต้องการของร่างกาย เพราะเมื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งได้รับ สารอาหารอย่างเพียงพอแล้ว จะเกิดผลดีต่อผู้ป่วย กล่าวคือ จะทำให้ผู้ป่วยตอบสอนต่อการรักษาได้ดี สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง รับการรักษาด้วยยาเคมี หรือการฉายรังสีขนาดสูงๆ ช่วยเรื่องเวลากในการรักษาที่สั้นลง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดระยะติดเชื้อ จึงทำให้สภาพร่างกายดีนั้นเอง

     อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง

  • ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ควรเลือกรับประทาน บร็อคโคลี ผักคะน้า ปวยเล้ง ฯลฯ
  • ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก ควรเลือกรับประทาน บร็อคโคลี ลูกเบอร์ลี กระเทียม ถั่ววอลนัท ขมิ้น ฯลฯ
  • ผู้ป่วยมะเร็งตับ ควรเลือกรับประทาน เห็ด กะหล่ำปลี มะขามป้อม
  • ผู้ป่วยมะเร็งปอด ควรเลือกรับประทาน เห็ดหูหนูขาว ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วขาว บร็คโคลี
  • ผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก ควรเลือกรับประทาน ผักบุ้งจีน มะเขือเทศ เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง
  • ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ควรเลือกรับประทาน ผักโขม ดอกกะหล่ำ บร็อคโคลี
  • ผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรเลือกรับประทาน ผักผลไม้ (แนะนำให้ปั่น)
อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็ง - อาหารต้านมะเร็ง

อาหารช่วยต้านมะเร็งตับ

สำหรับผู้ป่วยเป็นมะเร็งตับ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์ ผู้ให้การรักษาอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังต้องรู้จัก เลือกรับประทาน อาหารที่มีวิตามินช่วยต้านมะเร็งตับ และต้องรู้จักเลือก รับประทานอาหาร

อ่านต่อ...