สรรพคุณของกระเทียม - สมุนไพร กระเทียม

สรรพคุณของกระเทียม - สมุนไพร กระเทียม
space
Google

สรรพคุณของกระเทียม - สมุนไพร กระเทียม


Sponsored Links :

          กระเทียม (Garlic) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า “Allium sativum L.”  กระเทียม เป็นเครื่องเทศ หรือพืชสมุนไพร ที่มีกลิ่นฉุน  และที่มีลักษณะเป็น พืชล้มลุกประเภทกินหัว มีลำต้นสูงประมาณ 1-2 ฟุต หัวกระเทียมมีลักษณะกลมแป้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง อยู่ที่ประมาณ 1-2 นิ้ว โดยจะมีเปลือกบางๆ ห่อหุ้มหัวกระเทียมอยู่หลายชั้น ภายในหัวกระเทียม จะมีแกนที่แข็งอยู่ตรงกลาง รอบๆ แกนจะมีลักษณะเป็นกลีบเล็กๆ โดยทั่วไป กระเทียมหนึ่งหัว จะมีกลีบเล็กๆ ประมาณ 10-20 กลีบ

กระเทียมมีประโยชน์อย่างไร

  • กระเทียม เป็นเครื่องเทศ สำคัญที่ ทุกครัวเรือนนิยม นำกระเทียม มาเป็นส่วนประกอบอาหาร ช่วยปรุงรสชาติของอาหาร ทั้งผัด แกง ทอด น้ำพริก ต้ม ยำ ฯลฯ
  • กระเทียม เป็นเครื่องเทศ สมุนไพร ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ สำคัญอยู่หลายชนิด โดยเฉพาะธาตุซีลีเนียม ในกระเทียมมีมากกว่าพืชชนิดอื่น
  • กระเทียม ยังเป็นยารักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ได้ดีนักแล นอกจากนี้ กระเทียมยังมีส่วน ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหวัด และโรคมะเร็ง ได้เป็นอย่างดี

         ข้อควรระวัง : หากเก็บกระเทียมไว้นานๆ จะทำให้สารเคมี ที่สำคัญ เช่น สารอัลลิซิน เอนไซม์อัลนิเนส ที่อยู่ในกระเทียมสลายไป ทำให้คุณสมบัติ ความสามารถ สรรพคุณของกระเทียม เช่น ความสามารถในการ ฆ่าเชื้อกลากเกลื้อน ลดลง เป็นต้น  และหากรับประทานกระเทียมสด ตอนที่ท้องกำลังว่าง อาจจะเกิด การระคายเคืองกระเพาะอาหาร เพราะ ในกระเทียมมีสาร อัลลิซิน ซึ่งเป็นสารที่ไปกระตุ้น การหลั่งน้ำย่อยอาหาร ให้มีมากขึ้น

          การเลือกซื้อกระเทียม : ถ้าต้องทำอาหารที่ต้องการกลิ่นแรงๆ ควรจะเลือกกระเทียมที่มีหัวเล็ก ที่สำคัญควรจะเลือกซื้อกระเทียม ที่หัวไม่ฝ่อ ไม่มีเชื้อรา เลือกกระเทียมที่มีหัว และกลีบแน่นๆ และมีเปลือกบางๆ มีเนื้อสีเหลืองอ่อนๆ

 

สมุนไพรยาไทยในอาหาร

 

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
สรรพคุณของกระเทียม - สมุนไพร กระเทียม

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( สรรพคุณของกระเทียม - สมุนไพร กระเทียม )