กระเทียม - กระเทียม โทน สด - กระเทียม ลด ไขมัน ใน เลือด

กระเทียม

     กระเทียม (Garlic) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า “Allium sativum L.”  เป็นเครื่องเทศ ที่มีกลิ่นฉุน  และที่มีลักษณะเป็น พืชล้มลุกประเภทกินหัว มีลำต้นสูงประมาณ 1-2 ฟุต หัวกระเทียมมีลักษณะกลมแป้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง อยู่ที่ประมาณ 1-2 นิ้ว โดยจะมีเปลือกบางๆ ห่อหุ้มหัวกระเทียมอยู่หลายชั้น ภายในหัวกระเทียม จะมีแกนที่แข็งอยู่ตรงกลาง รอบๆ แกนจะมีลักษณะเป็นกลีบเล็กๆ โดยทั่วไป กระเทียมหนึ่งหัว จะมีกลีบเล็กๆ ประมาณ 10-20 กลีบ

กระเทียมมีประโยชน์อย่างไร

  • กระเทียม เป็นเครื่องเทศ สำคัญที่ ทุกครัวเรือนนิยม นำกระเทียม มาเป็นส่วนประกอบอาหาร ช่วยปรุงรสชาติของอาหาร ทั้งผัด แกง ทอด น้ำพริก ต้ม ยำ ฯลฯ
  • กระเทียม อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ สำคัญอยู่หลายชนิด โดยเฉพาะธาตุซีลีเนียม ในกระเทียมมีมากกว่าพืชชนิดอื่น
  • กระเทียม ยังเป็นยารักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ได้ดีนักแล นอกจากนี้ ยังมีส่วน ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหวัด และโรคมะเร็ง ได้เป็นอย่างดี

     ข้อควรระวัง : หากเก็บกระเทียมไว้นานๆ จะทำให้สารเคมี ที่สำคัญ เช่น สารอัลลิซิน เอนไซม์อัลนิเนส ที่อยู่ในกระเทียมสลายไป ทำให้คุณสมบัติ ความสามารถ สรรพคุณของกระเทียม เช่น ความสามารถในการ ฆ่าเชื้อกลากเกลื้อน ลดลง เป็นต้น  และหากรับประทานกระเทียมสด ตอนที่ท้องกำลังว่าง อาจจะเกิด การระคายเคืองกระเพาะอาหาร เพราะ ในกระเทียมมีสาร อัลลิซิน ซึ่งเป็นสารที่ไปกระตุ้น การหลั่งน้ำย่อยอาหาร ให้มีมากขึ้น

     การเลือกซื้อกระเทียม : ถ้าต้องทำอาหารที่ต้องการกลิ่นแรงๆ ควรจะเลือกกระเทียมที่มีหัวเล็ก ที่สำคัญควรจะเลือกซื้อกระเทียม ที่หัวไม่ฝ่อ ไม่มีเชื้อรา เลือกกระเทียมที่มีหัว และกลีบแน่นๆ และมีเปลือกบางๆ มีเนื้อสีเหลืองอ่อนๆ

กระเทียม - กระเทียม โทน สด - กระเทียม ลด ไขมัน ใน เลือด

ใบสะระแหน่

สะระแหน่ มีชื่อทาง วิทยาศาสตร์ ว่า “Mentha x villosa Huds”  สะระแหน่มีแหล่งกำเนิด มาจากแถบยุโรปตอนใต้ และแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยสะระแหน่ เป็นพืชที่อยู่ใน ตระกูลมินต์ ซึ่งเมื่อเจริญเติบโต เต็มที่แล้ว จะมีความสูงอยู่ที่ ประมาณ 70 – 150 เซนติเมตร

อ่านต่อ...