สรรพคุณใบกระเพรา - ใบ กระ เพรา แดง - ต้น ใบ กระ เพรา

ใบกระเพรา

     กระเพรา มีชื่อ ทางวิทยาศาสตร์ ว่า “Ocimum sanctum” กระเพราจะมีอยู่ด้วยกัน 3 พันธุ์ คือ กระเพราขาว กระเพราแดง และกระเพราลูกผสมระหว่าง กระเพราแดงกับกระเพราขาว กระเพรา จะเป็นไม้ล้มลุก มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร ต้นกระเพรา จะแตกกิ่งก้านสาขา ออกเป็นไม้พุ่มเตี้ยๆ เรามักจะใส่ ใบกระเพราในการปรุงอาหาร ทั้งผัด และแกง ที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยให้ อาหารมีกลิ่นหอมเฉพาะ ซึ่งในการปรุงอาหารนั้น ใบกระเพรา สามารถนำไปใช้ได้ ทั้งแบบสด หรือจะทอดให้กรอบแล้ว รับประทานร่วมกับอาหารก็ได้

     กระเพรา นับได้ว่าเป็นสมุนไพร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มากมาย เนื่องจาก กระเพรา ประกอบไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ ฟอสฟอรัส ไนอะซิน แคลเซียม เหล็ก และเบต้าแคโรทีน จึงช่วยแก้อาการปวดท้องจุกเสียด ช่วยขับลม ลดอาการคลื่นเหียนอาเจียน และช่วยขับเหงื่อได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณของกระเพรา

  • ใบกระเพรา ช่วยในการขับลม แก้อาการจุกเสียด แก้คลื่นเหียนอาเจียน บำรุงธาตุไฟธาตุ แก้ปวดท้อง
  • เมล็ดกระเพรา เมื่อเรานำเมล็ดกระเพรา ไปแช่น้ำเมล็ดจะพองตัวเป็นเมือกสีขาว ใช้พอกบริเวณตา เมื่อมีผงเข้าตา ช่วยให้ฝุ่นผงละออกที่เข้าตา หลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย
  • รากกระเพรา นำไปตากให้แห้ง แล้วนำมาต้มร้อนๆ ดื่มเพื่อแก้โรคธาตุพิการ
  • น้ำสกัดทั้งต้นของกระเพรา มีฤทธิ์ ลดการบีบตัวของลำไส้ ช่วยในการร้กษาแผล ในกระเพราะอาหาร และในใบยังมีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมัน และลดอาการจุกเสียดที่อก
  • ใช้ยอดสดของกระเพราประมาณ 1 กำมือมาต้มพอเดือด แล้วดื่มเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ เป็นยาขับลมแก้ท้องเสีย แก้อาการปวดท้อง และอาการคลื่นไส้อาเจียน
  • ใช้ใบกระเพรามาตำละลายกับน้ำผึ้ง แล้วหยอดให้เด็กกิน หรือจะตำแล้วบีบเอาเฉพาะน้ำ มาผสมกับมหาหิงค์ ใช้ทารอบสะดือเด็ก แก้อาการปวดท้อง ท้องอืด เป็นยาธาตุ ใช้รักษาโรคของเด็กได้
สรรพคุณใบกระเพรา - ใบ กระ เพรา แดง - ต้น ใบ กระ เพรา

แมงลัก

แมงลัก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า “Ocimum x citriodourum” แมงลัก เป็นพืชล้มลุก โดยเฉลี่ยแล้ว แมงลักจะมีอายุประมาณ 1 -2 ปี แมงลัก จะเจริญเติบโตได้ดี ในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ ร่วนซุย

อ่านต่อ...