อาหารชีวจิตคืออะไร - อาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ

อาหารชีวจิตคืออะไร

     อาหารชีวจิต คือ อาหารชั้นเดียว หมายถึง อาหารที่คงสภาพ ตามธรรมชาติเดิมไว้มากที่สุด ไม่ต้องมีกระบวนการ หรือ ผ่านการปรุงแต่ง อะไรมากมาย ที่สำคัญต้อง คงรสชาติเดิมของอาหารไว้ ให้มากที่สุด

     อาหารชีวจิต เป็นอาหารที่เหมาะกับ คนไทยเป็นอย่างมาก เพราะวิถีชีวิต ในการดำรงชีวิต ความเป็นอยู่ ของคนไทย จะไม่ค่อยยุ่งยากวุ่นวายมากนัก โดยคนไทยในชนบท จะรับประทาน อาหาร หรือ สิ่งที่นำมารับประทาน จะหาได้ง่ายๆ ตามธรรมชาติ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งตรงกับ หลักของ แมคโครไบโอติกส์ ที่ได้กล่าวคือ “อาหารชีวจิต เป็นอาหารชั้นเดียว ซึ่งความหมายก็คือ เป็นอาหารที่ ไม่ต้องผ่านกรรมวิธีในการปรุงมากมาย โดยพยายามให้คง รสชาติเดิมๆ และมีความคงสภาพตามธรรมชาติ เอาไว้ให้ได้มากที่สุด เช่น ข้าวที่ใช้เพียงการกะเทาะเปลือกออก เท่านั้น”

     อาหารชีวจิต นั้นเป็นการ ให้ความรู้ทางด้านการโภชนาการ ชั้นสูง ซึ่งเป็นการเพิ่ม องค์ความรู้ ให้กับผู้ที่ต้องการ เลือกสรรอาหาร ที่ดีมีคุณค่า มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจิตใจ และที่สำคัญ อาหารชีวจิต ยังเป็นอาหาร ที่มีสารพิษ ตกค้างน้อยที่สุดอีกด้วย

     ในปัจจุบัน มีผู้คนสนใจ หันมารับประทาน อาหารชีวจิตกันมากขึ้น อาหารชีวจิต จึงไม่ได้แค่คำนึงถึง แต่คุณค่าของอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจิตใจเท่านั้นแต่ อาหารชีวจิต ต้องมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ไม่หวาน ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว ไม่เค็ม หรือไม่มัน จนเกินไป เพราะการรับประทาน อาหารที่มีรสจัดจนเกิน ไปอาจก่อให้เกิดโรคร้าย ต่อร่างกายได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • การรับประทานอาหาร จำพวกแป้ง น้ำตาล หรือการรับประทานอาหาร ที่มีรสหวานมากจนเกินไป อาจเป็นโรคเบาหวาน ได้ง่าย
  • การรับประทานอาหาร ที่มีรสเค็มมากจนเกินไป อาจเป็นโรคไต ได้ง่าย
  • การรับประทานอาหาร ที่มีไขมันมากจนเกินไป อาจเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ง่าย

 

อาหารชีวจิตคืออะไร - อาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ

อาหารตามแนวทางชีวจิต

เป็นที่รู้กันดีว่า อาหารชีวจิต นั้นเป็น อาหาร ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย และจิตใจ เพราะ อาหารชีวจิต เป็นอาหาร ที่มีสารพิษตกค้าง ในปริมาณที่น้อยที่สุด ที่สำคัญไปกว่านั้น อาหารชีวจิต เป็นอาหารที่

อ่านต่อ...