เคล็ดลับในการทำผัก ให้น่ารับประทาน

การทำผัก ให้น่ารับประทาน

     ความหมายของอาหาร คือ สิ่ง วัตถุทุกชนิด ที่คนเราสามารถ กิน ดื่ม ดม หรือการนำเข้าสู่ระบบร่างกาย ไม่ว่าจะด้วยวิธีกาใดๆ หรือรูปลักษณะใดๆ แต่ไม่ใช่ยา วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท หรือสิ่งเสพติดให้โทษตามกฎหมาย แต่ในส่วนของอาหารนั้น จะมีความหมายรวมถึง วัตถุประสงค์ที่มุ่งหมาย สำหรับการใช้ หรือเป็นส่วนผสมในการผลิตอาหาร หรืออาหารจะรวมถึง วัตถุที่ใช้เจือปนอาหาร ตลอดจน สี กลิ่น และเครื่องปรุงแต่งรสด้วย

     เพราะ ว่าอาหารเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ กับมนุษย์และสิ่งที่มีชีวิตในโลก ดังนั้นถ้าเรามี เคล็ดลับในการ ทำอาหาร ให้น่ารับประทาน นั้นจึงนับว่าเป็นสิ่งที่ดีเพื่อการกินดี อยู่ดี และมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

     ต้มมะระอย่างไรไม่ให้ขม ให้ใส่มะระพร้อมกับเครื่องปรุงนำขึ้นตั้งไฟ    ขณะที่ต้มห้ามเปิดฝาหม้อ ดูเด็ดขาด พอสุกยกลงรับรอง ไม่ขมวิธีทอดมะเขือยาว ชะอมชุบไข่ทอด

     วิธีทอดมะเขือยาว ชะอมชุบไข่ทอด การทอดผักสำหรับรับประทานกับน้ำพริก   เช่น  ทอดมะเขือยาว  ชะอม ชุบไข่  ให้ผสมแป้งมันลงในไข่ตีให้เข้ากัน  เวลาชุบผักทอด ไข่จะไม่ยุบและน้ำมัน ไม่เป็นฟอง

     วิธีดองผักให้กรอบๆ ถ้าจะดองผักให้กรอบให้แช่น้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วค่อยดอง

          วิธีทำถั่วงอกให้ขาวใสน่ารับประทาน ถ้าจะทำถั่วงอก ให้กรอบขาว น่ารับประทาน ให้แช่ถั่วงอกในน้ำผสมน้ำ มะนาว, น้ำส้มสายชู หรือน้ำสารส้ม

เคล็ดลับสำหรับการทอด

  • เวลาทอดของให้เติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อย ของที่ทอดจะไม่ ดูดน้ำมัน
  • เวลาทอดของให้โรยเกลือป่นลงในกระทะเล็กน้อย  เพื่อป้องกันน้ำมันเดือด กระเซ็น เปื้อนเตาทั้งนี้เพื่อให้เตาสะอาดไม่ต้องเช็ดล้างมาก
  • การทอดเนื้อแดดเดียว เนื้อแดดเดียวที่หั่นเป็นเส้น ๆ ก่อนทอดควรคลุกน้ำมันเล็กน้อย ขณะที่ ทอดจะไม่ทำให้ติดกันเป็นก้อน

          การทำไส้กรอก ถ้าไม่ต้องการให้ไส้กรอกแตกให้นำไส้กรอกลวกผ่านน้ำร้อน  ตักขึ้น  ผึ่งให้ สะเด็ดน้ำแล้วนำไปทอด

เคล็ดลับในการทำผัก ให้น่ารับประทาน

ส้มตำ

ส้มตำเป็น อาหารไทย ชนิดหนึ่ง เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิด มาจากภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ของไทย ซึ่งเป็นอาหาร ที่คนภาคอีสาน และภาคเหนือ นิยมรับประทานกัน สามารถ กินกับข้าวเหนียว

อ่านต่อ...