อาหารบำรุงฮอร์โมน ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

อาหารบำรุงฮอร์โมน ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

     เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทอง จะมีปัญหาเรื่อง ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่ง ฮอร์โมนเอสโตรเจน จะมีส่วนสำคัญ ในการดูแลเรื่อง ความสวยความงามของ คุณผู้หญิงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ช่วยให้ผมหนา ดกดำเป็นเงางาม ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด รวมไปถึง ป้องกันไม่ให้เป็นโรคกระดูกพรุน

     ดังนั้นเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เรามักเรียกกันว่า “วัยทอง”  และหากผู้หญิงที่ผ่านการผ่าตัด ตัดรังไข่ออก จะทำให้ร่างกายผลิต ฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อย หรือบางคนที่ผ่าตัดรังไข่แล้วร่างกายไม่ผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน อีกเลย ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น จึงจำเป็นต้องหา ฮอร์โมนสังเคราะห์มาทดแทน

     แต่การที่ร่างกาย ต้องใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์ ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว ควรจะหันมา บริโภคฮอร์โมนทดแทน ที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งก็คือ อาหารจำพวก ผัก ผลไม้ และสมุนไพร ชนิดที่มีระดับของ ไฟโตเอสโตรเจนสูง จะทำให้มีความปลอดภัย กว่าการใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์ และยังดีต่อสุขภาพของผู้หญิงวัยทอง อีกด้วย

    ไฟโตเอสโตรเจนคืออะไร : ไฟโตเอสโตรเจน ก็คือสารประกอบเคมีธรรมชาติ ที่พบในพืช กว่า  300 ชนิด มีโครงสร้าง และการออกฤทธิ์ คล้ายๆ กับฮอร์โมนเอสโตรเจน ของผู้หญิง โดยจะออกฤทธิ์ ที่บริเวณประสาทส่วนกลาง ช่วยกระตุ้นระบบสืบพันธุ์ ดังนั้น การรับประทาน พืช ผักผลไม้ และสมุนไพร ที่มีสาร ไฟโตเอสโตรเจนสูง  จึงมีส่วนให้คุณผู้หญิง ลดความเสี่ยง ต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ได้อีกด้วย

     สมุนไพรไฟเอสโตรเจนสูง เช่น ขี้เหล็ก กระเทียม ถั่วเหลือง ตังกุย แปะก๊วย งา ลูกพรุน แครอท ข้าวสาลี น้ำมะพร้าว

อาหารบำรุงฮอร์โมน ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

วิธีต้มไก่ไม่ให้หนังถลอก

วิธีต้มไก่ไม่ให้หนังถลอก นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในท้องไก่ ใส่ไก่ลงต้มในขณะที่น้ำเดือด พอต้มน้ำ เริ่มเดือดให้เติมน้ำ ต้มประมาณ 15 นาที ข้อสำคัญขณะที่ต้มต้องพยายาม ไม่ให้เดือดด้วยการเติมน้ำเย็น

อ่านต่อ...