เคล็ดลับการทำอาหาร ให้อร่อยถูกปากคนในบ้าน

เคล็ดลับการทำอาหาร ให้อร่อยถูกปากคนในบ้าน

     วิธีต้มไก่ไม่ให้หนังถลอก นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในท้องไก่ ใส่ไก่ลงต้มในขณะที่น้ำเดือด พอต้มน้ำ เริ่มเดือดให้เติมน้ำ ต้มประมาณ 15 นาที ข้อสำคัญขณะที่ต้มต้องพยายาม ไม่ให้เดือดด้วยการเติมน้ำเย็น

     วิธีต้มตับให้อร่อย นำตับที่จะประกอบอาหาร แช่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือน้ำเกลือ ที่มีส่วน ผสมอย่างอ่อนประมาณ 30 นาที แล้วนำมาประกอบอาหาร ตับจะนุ่ม และรสดี ต้องการให้เนื้อสด ให้หยดยางมะละกอนิดหน่อย หมักไว้สักครู่

     การต้มเนื้อ การต้มเนื้อให้สุกไม่เหนียว   ให้ต้มน้ำ ให้เดือดพล่าน แล้วจึงใส่เนื้อลงต้ม ปิดฝาให้สนิท ต้มประมาณ 5 นาที    แล้วจึงลดไฟให้น้ำเดือดปุด ๆ

     การย่างเนื้อ การย่างเนื้อสดให้นุ่มไม่เหนียว ให้เทน้ำร้อนต้มเดือด ราดให้ทั่วเนื้อ แล้วใช้ ใบตองห่อย่าง เนื้อจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน

     วิธีล้างเครื่องในสัตว์ เครื่องในวัว พวกผ้าขี้ริ้ว ถ้าจะให้สะอาดขาว น่ารับประทาน ให้แช่ในน้ำปูนใส ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด

      การล้างกระเพาะหมูไส้หมู ใช้สารส้มกวนในอ่าง ที่แช่กระเพาะหมู หรือไส้หมูที่ล้างแล้ว จะทำให้ กระเพาะหมูและไส้หมูกรอบ น่ารับประทานและไม่มีกลิ่นเหม็น

      การต้มหนังหมู ก่อนต้มหนังหมู ให้ลนไฟให้ขนไหม้ หรือใช้แหนบ ถอนขนจนหมด แล้วจึงต้ม เมื่อต้มสุกให้ล้างด้วย น้ำมะนาว จะทำให้หนังหมูขาว น่ารับประทาน แล้วนำมา หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ

     วิธีทำหมูย่างหนังกรอบ ใช้หมู 3 ชั้น 1 กิโลกรัม เคล้าเกลือป่น 1 ช้อนชา หมัก 1 ชั่วโมง ต้มในน้ำ เดือด 5 นาที ตักขึ้นผึ่งให้เย็น ใช้มีดบั้งหนังหมูประมาณ 1/4 นิ้ว นำเข้าเตาอบ 10 นาที พักไว้ให้เย็นแล้วนำมาทอดน้ำมัน ให้เอาทางด้านหนังทอดให้ เหลืองก่อน จึงกลับทอดทางด้านเนื้อ

      การต้มปลา เวลาต้มปลา ถ้าบีบมะนาว ลงในน้ำที่ต้มจะทำให้ปลา คงรูปเป็นตัวไม่เละ เมื่อเวลาต้มปลาสด นอกจากจะใส่ปลาในขณะน้ำเดือดแล้ว ถ้าเติมน้ำส้มสายชูลงเล็กน้อย จะทำให้ปลาไม่เหม็นคาว

      การทอดปลา ปลาที่ทอดให้โรยเกลือ ในกระทะที่ตั้งไฟเสียก่อน แล้วจึงใส่น้ำมัน พอน้ำมัน ร้อนจึงใส่ปลาลงทอด เพื่อไม่ให้ปลาที่ทอดติดก้นกระทะ

      วิธีย่างปลา เมื่อเวลาปิ้งปลาหรือย่างปลา ควันไฟจะคลุ้งให้ใช้เกลือโรย จะช่วยให้หาย มีควัน และที่สำคัญก่อนที่จะนำปลาย่าง ต้องให้ตะแกรงย่างร้อนก่อน มิฉะนั้น เนื้อปลา จะติดถลอกไม่สวย

      วิธีนึ่งปลา เมื่อนึ่งปลา ควรใส่ตะแกรง แล้วใช้น้ำมะนาวกับเกลือ อย่างละครึ่งช้อนชา ทาให้ทั่วตัวปลา เพื่อป้องกันปลาแตกเละ

เคล็ดลับการทำอาหาร ให้อร่อยถูกปากคนในบ้าน

ความหมายของอาหาร

ความหมายของอาหาร คือ สิ่ง วัตถุทุกชนิด ที่คนเราสามารถ กิน ดื่ม ดม หรือการนำเข้าสู่ระบบร่างกาย ไม่ว่าจะด้วยวิธีกาใดๆ หรือรูปลักษณะใดๆ แต่ไม่ใช่ยา วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท หรือสิ่งเสพติดให้โทษตามกฎหมาย

อ่านต่อ...